Tác dụng của yoga đối với cột sống con người

Cơ thể con người có thể đảm đương nhiều tư thế khác nhau, nhưng trong đó chỉ có 3 tư thế căn bản là đứng, ngồi và nằm. Trong mỗi một tư thế, cột sống đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể.

Nhưng nếu chúng ta cong xương sống, trọng tâm không còn nằm ở giữa đầu của bàn chân nữa, nó sẽ chuyển về phía trước. Kết quả là sự ổn định thăng bằng của cơ thể bị phá vỡ, rồi một công việc điều chỉnh phải được khởi sự để giữ thăng bằng. Sự điều chỉnh được thực hiện do các cơ dọc hai bên cột xương sống. Các cơ đó bị kéo giãn đến nỗi làm vùng đó đau gọi là đau lưng.

Dường như nằm ngủ trên giường cũng có một phần nào bớt cho các cơ ở lưng bớt mỏi. Vì thế, để có được sự nghỉ ngơi hoàn toàn khi ngủ hay thư giãn, người ta phải ngửa hay nằm nghiêng một bên với lưng thẳng ra.

Nằm nghiêng chẳng những là tư thế để thư giãn hoàn toàn cơ bắp và hệ thần kinh mà còn có tác động thuận lợi vi tế trên sinh lực cơ thể. Nó giúp cho tâm trí được thanh thản và bình yên suốt giấc ngủ và ít bị mộng mơ quấy rầy.

Khi thần kinh bị dồn ép do tư thế không đúng của cột sống thì nhiều hiện tượng đau đớn và bệnh tật xuất hiện. Cột sống thẳng cũng có những tác động quan trọng trên tâm lý con người. Thăng bằng thể chất và tinh thần liên hệ với nhau mật thiết.

Như bác sĩ Steven Brene, một nhà nghiên cứu nổi tiếng về những lợi ích y học của các tư thế yoga đã nói: “Hãy chú ý đến các pho tượng của các hoàng đế Pharaoh và các thầy tư tế Ai Cập. Hãy quan sát các công trình điều khắc của dân tộc Assyrian, người Balylon và người Hy Lạp. Hãy nhìn tư thế của các hoàng đế Hindu và các vị thần linh. Hãy chú ý đến tư thế thẳng lưng hoàn toàn của họ, cột sống thẳng như đũa”. Người xưa hiểu hơn chúng ta về tầm quan trọng về tư thế đúng của cột sống như là biểu hiện đầu tiên của nhân phẩm.

Tư thế và dây chằng

Trẻ thơ thường cử động cột sống theo nhiều tư thế khác nhau nhưng sự mềm dẻo này sẽ mất dần khi cơ thể lớn lên.

Một người bình thường ở tuổi 30, chẳng bao lâu sẽ không thể dùng ngón tay chạm sàn với đầu gối thẳng. Tại sao vậy? Nguyên do của sự hạn chế cử động thân thể này là do sự ngắn dần đi của dây chằng và dây gân.

Nguyên nhân của sự làm ngắn đi của dây chằng và dây gân là những rối loạn như tư thế không phù hợp và không thăng bằng. Cột sống có 4 đoạn cong giúp cho nó có khả năng co giãn và bung ra, đó là điều kiện thiết yếu cho động tác đi và nhảy.

Tư thế không đúng có thể làm gia tăng độ cong của cột sống. Thí dụ như những người ngồi nhiều, sinh viên, nhân viên văn phòng, nghệ sĩ, văn sĩ thường là đầu và cổ cúi tới trước. Tư thế không đẹp mắt đó làm dây chằng bị ngắn lại và cột sống bị cong lại. Dây chằng bị ngắn và căng cứng, dây gân bị đè ép, thần kinh bị kích thích làm cho nhức đầu, nhức nhối ở cổ và vai.

Tác dụng của các tư thế yoga (asana)

Mỗi một tư thế yoga tập cho cột sống kéo giãn ra, căng lên và uốn lại theo nhiều mức độ khác nhau. Tất cả việc này ngăn ngừa và sửa chữa lại những tư thế sai của cột sống trong các vị thế đứng, ngồi và nằm. Nếu bạn quan sát một người tập yoga chân chính thì bạn sẽ nhận ra liền phương cách đúng đắn linh hoạt và thanh lịch khi họ ngồi, đứng hay đi.

Nhà yogi từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe hoàn hảo của cột sống đối với đời sống con người. Họ đã đề ra những tư thế asana, đặc biệt là để giữ độ cong đúng cho cột sống như tư thế con cá, rắn hổ mang… Tư thế đầu chạm gối làm cho cột sống giãn ra hết sức, 20% trên chiều dài bình thường của cột sống so với khi ngồi.

Những tư thế đó cũng làm giãn dây chằng và dây gân bao quanh cột sống và do đó làm mất đi cảm giác đau đớn do sức ép trên các dây thần kinh. Và do làm mạnh các bắp cơ cột sống, những tư thế đó giữ cho độ cong của cột sống được tốt hơn. Bằng cách này, các asana phục hồi cho cột sống được mềm dẻo như lúc còn trẻ thơ và ngăn ngừa những đau đớn do co cứng cơ thể lúc tuổi già.

(Theo vanvat.net)